top of page

5 cách tối ưu chi phí vận hành đội xe

Là chủ doanh nghiệp, hẳn bạn luôn trăn trở làm sao để vận hành đội xe hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất. Dibee Việt Nam xin chia sẻ 5 cách tối ưu chi phí vận hành đội xe từ các chuyên gia ngành vận tải, mời bạn cùng tham khảo!


1. Thay thế phương tiện quá cũ


Thông thường, phương tiện cũ sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn phương tiện mới, chi phí bảo trì, sửa chữa cũng tốn kém hơn.


Phương tiện quá cũ cũng không đảm bảo an toàn cho tài xế và hàng hóa. Khi phương tiện hỏng hóc giữa đường còn có thể gây gián đoạn sản xuất.


Do đó bạn cần thiết lập các chỉ số để xác định thời điểm thay thế phương tiện phù hợp, tránh sử dụng phương tiện quá cũ.


xe tải cũ
Phương tiện quá cũ không đảm bảo an toàn cho tài xế và hàng hóa

2. Đào tạo tài xế về thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu


Thói quen lái xe tốt có thể giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đáng kể, do đó bạn nên tổ chức định kỳ các buổi phổ biến kiến thức cho đội ngũ tài xế.


Bạn cũng có thể thường xuyên nhắc nhở họ bằng cách gửi tin nhắn hàng tuần, dán bảng quy tắc lái xe vào cabin, hay tạo chiến dịch thi đua có thưởng trong toàn đội xe.


Bên cạnh đó, bạn cũng nên gia tăng sự gắn kết và chia sẻ với đội ngũ tài xế. Khi bạn tạo được mối quan hệ tốt với đội ngũ tài xế, họ sẽ có ý thức tự giác về việc tiết kiệm nhiên liệu, giữ gìn tài sản cho công ty. Đây là cách quản lý tài xế lâu dài, bền vững.


3. Hạn chế thất thoát nhiên liệu


Đôi khi việc tiêu hao nhiên liệu không hợp lý cũng có thể do nguyên nhân liên quan đến tính trung thực của tài xế. Song song với việc nâng cao ý thức cho tài xế, bạn nên có các biện pháp theo dõi, kiểm soát giao dịch nhiên liệu chặt chẽ hơn.


thẻ Dibee fleet card
Thẻ thanh toán Dibee hiện là giải pháp kiểm soát chi phí nhiên liệu tốt nhất thị trường Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện sản phẩm thẻ nhiên liệu với công nghệ bảo mật thông minh bằng mã PIN như Dibee Fleet Card giúp tránh được hoàn toàn các giao dịch trái phép.


Dibee cũng hỗ trợ thiết lập định mức nhiên liệu, loại nhiên liệu cho từng loại xe. Các số liệu được cập nhật theo thời gian thực, giúp bạn phát hiện giao dịch bất thường tức thì và xử lý kịp thời.4. Tối ưu quy mô đội xe


Bạn đã bao giờ rà soát nhu cầu vận chuyển của doanh nghiệp mình và so sánh với đội xe mình đang sở hữu chưa? Bạn có đang sở hữu những phương tiện đặc dụng hoặc ít khi dùng tới không?


Nếu có, bạn nên cân nhắc phương án thanh lý để cắt giảm các chi phí bảo trì và quản lý các phương tiện này. Sau đây là các bước thực hiện bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Phân loại đội xe thành các nhóm phương tiện

  • Bước 2: Rà soát mức độ sử dụng trung bình hàng năm của mỗi nhóm và xác định các nhóm có tỷ suất sử dụng dưới 50%

  • Bước 3: Lập kịch bản và phương án thay thế nếu không có phương tiện đó

  • Bước 4: Thanh lý các phương tiện không cần thiết


đội xe buýt
Bạn có đang sở hữu những chiếc xe ít dùng tới không?

5. Tự động hóa quản lý


Cuối cùng, một loại chi phí mà có lẽ bạn ít khi nghĩ tới nữa là chi phí nhân lực quản lý.


Nếu bạn vẫn đang quản lý đội xe bằng sổ sách, bạn nên cân nhắc chuyển đối số để nâng cao năng suất của các đầu việc đó, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên chuyển sang các công việc có giá trị gia tăng cao hơn.


Điển hình, công việc thu thập hóa đơn chứng từ và nhập liệu thủ công là một việc tốn nhiều thời gian đối với kế toán. Với giải pháp thông minh như Dibee, hóa đơn chứng từ được tự động cập nhật trên cổng thông tin điện tử, giúp kế toán giảm bớt công sức xử lý.


Kết luận


Dibee vừa chia sẻ 5 cách tối ưu chi phí vận hành đội xe từ chuyên gia, hy vọng bạn đã tìm thấy ít nhất một phương pháp phù hợp với doanh nghiệp mình. Hãy thử áp dụng và chia sẻ hiệu quả với Dibee nhé.


Chúc bạn thành công!Comments


bottom of page