top of page

Vì sao tối ưu hóa chi phí nhiên liệu là chìa khóa gia tăng lợi nhuận?

Updated: May 25, 2020

1. Không tăng doanh thu mà vẫn tăng lợi nhuận


Để tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp tập trung triển khai các chiến lược bán hàng và tiếp thị quyết liệt nhằm đạt được các chỉ tiêu doanh thu, mà đôi khi xem nhẹ các chiến lược tiết kiệm chi phí. Bạn có biết, dù doanh nghiệp bạn ở quy mô như thế nào thì tiết kiệm chi phí cũng có khả năng gia tăng lợi nhuận cho bạn không kém gì đẩy mạnh doanh thu? Hãy xem ví dụ dưới đây:


Ta có công thức: Doanh thu – Chi phí = Lợi nhuận (Ví dụ: 10.000 – 9.000 = 1.000 đ)


Kịch bản 1: Tăng doanh thu 90%, đương nhiên chi phí có thể không tăng chính xác 90%, mà có sai lệch chút ít. Để dễ hình dung, ta lấy chi phí cũng tăng gần 90%: 19.000 – 17.100 = 1.900 đ


Kịch bản 2: Giảm chi phí 10%, giữ nguyên doanh thu: 10.000 – 8.100 = 1.900 đ.


Như vậy có thể thấy, giảm 10% chi phí hiệu quả bằng tăng 90% doanh thu.


Đối với doanh nghiệp vận tải, khảo sát cho thấy chi phí lớn nhất chính là chi phí nhiên liệu, chiếm tới 35-40% tổng chi phí vận hành đội xe.cắt giảm chi phí gia tăng lợi nhuận
Cắt giảm chi phí chính là chiến lược gia tăng lợi nhuận khôn ngoan trong bối cảnh sản xuất khó khăn do đại dịch

2. Tiết kiệm 10-15% chi phí nhiên liệu bằng cách nào?


Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí nhiên liệu của các doanh nghiệp lớn như DHL, Transimex, Avis, Green Leaf là ứng dụng giải pháp Dibee nhằm giải quyết hai bài toán:


  • Giảm thất thoát nhiên liệu

  • Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu của đội xe


Theo chia sẻ của các doanh nghiệp, chi phí nhiên liệu đã giảm 10-15% sau một vài tháng áp dụng giải pháp.


2.1. Minh bạch hóa giao dịch nhiên liệu


Dibee cung cấp sản phẩm thẻ thanh toán xăng dầu thông minh, không dùng tiền mặt giúp doanh nghiệp kiểm soát từng giao dịch mua nhiên liệu. Trên mỗi thẻ nhiên liệu Dibee đều in biển số xe phương tiện mà tài xế phụ trách và tài xế mỗi khi mua nhiên liệu đều cần xuất trình thẻ để xác minh thông tin. Nhờ đó, tài xế không thể đổ nhiên liệu cho xe cá nhân hoặc cho người khác mượn thẻ, doanh nghiệp tránh được hoàn toàn các giao dịch trái phép gây thất thoát chi phí.


Vòi bơm xăng Dibee
Thẻ nhiên liệu Dibee là phương thức giao dịch nhiên liệu an toàn và bảo mật nhất trên thị trường

Đối với hiện tượng tài xế đổ xăng vào chai lọ, bình chứa, Dibee tiên phong phát triển tính năng thiết lập định mức nhiên liệu cho phép doanh nghiệp thiết lập nhiều loại định mức khác nhau cho mỗi giao dịch mua nhiên liệu của tài xế, chẳng hạn như khối lượng nhiên liệu tối đa mỗi lần đổ dựa trên dung tích bình xăng hoặc cự ly chạy, loại nhiên liệu được phép đổ, số lần giao dịch tối đa trên ngày dựa trên quãng đường di chuyển, thậm chí là các trạm xăng được phép đổ dựa trên tuyến vận chuyển. Khi có sai phạm xảy ra, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo đến nhân sự quản lý giúp doanh nghiệp có biện pháp điều chỉnh kịp thời.


2.2. Đánh giá chính xác tình hình sử dụng nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế


Dibee cung cấp các thực tiễn trong ngành vận tải về mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của các loại phương tiện làm thước đo giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sử dụng nhiên liệu của đội xe mình. Doanh nghiệp sẽ được triển khai một hệ thống quản lý trực tuyến trong đó cung cấp các biểu đồ, báo cáo trực quan về tình hình sử dụng nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế. Chẳng hạn, tài xế, phương tiện nào đang sử dụng nhiên liệu dưới mức trung bình, trên mức trung bình, mức chênh lệch là bao nhiêu phần trăm.

giao diện báo cáo của nền tảng Dibee
Biểu đồ trực quan thể hiện mức tiêu thụ nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế so với định mức lập sẵn

Với các số liệu chi tiết hệ thống Dibee cung cấp, doanh nghiệp cơ sở để truy vết, xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Chẳng hạn, nếu mức chênh lệch nhỏ, nguyên nhân có thể đến từ thói quen lái xe hay tay nghề lái xe của tài xế, nhưng nếu mức chênh lệch quá lớn, khả năng cao tài xế đó đang có sự không trung thực trong hành trình di chuyển.


Kết luận


Có thể thấy, bài toán gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải là hoàn toàn khả thi với các giải pháp tiên tiến mới ra đời trong thời đại 4.0. Chỉ cần doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt công nghệ, đổi mới tư duy, vấn đề mà doanh nghiệp đang băn khoăn sẽ được giải quyết một cách đơn giản, gọn nhẹ không ngờ, thậm chí giúp doanh nghiệp khai phá được những tiềm năng tiết kiệm chưa biết tới.

299 views
bottom of page