top of page

Vì sao tối ưu hóa chi phí nhiên liệu là chìa khóa gia tăng lợi nhuận?

Không tăng doanh thu mà vẫn tăng lợi nhuận


Để tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp tập trung triển khai các chiến lược bán hàng và tiếp thị quyết liệt nhằm đạt được các chỉ tiêu doanh thu, mà đôi khi xem nhẹ các chiến lược tiết kiệm chi phí. Bạn có biết, dù doanh nghiệp của bạn đang ở quy mô nào thì tiết kiệm chi phí cũng có khả năng gia tăng lợi nhuận không kém gì đẩy mạnh doanh thu? Hãy xem ví dụ dưới đây:


Ta có công thức: Doanh thu – Chi phí = Lợi nhuận (Ví dụ: 10.000 – 9.000 = 1.000 đ)


 • Kịch bản 1: Tăng doanh thu 90%, đương nhiên chi phí có thể không tăng chính xác 90%, mà có sai lệch chút ít. Để dễ hình dung, ta lấy chi phí cũng tăng gần 90%: 19.000 – 17.100 = 1.900 đ

 • Kịch bản 2: Giảm chi phí 10%, giữ nguyên doanh thu: 10.000 – 8.100 = 1.900 đ.


Như vậy có thể thấy, giảm 10% chi phí hiệu quả bằng tăng 90% doanh thu.


Đối với doanh nghiệp vận tải, khảo sát cho thấy chi phí lớn nhất chính là chi phí nhiên liệu, chiếm tới 35-40% tổng chi phí vận hành đội xe.


cắt giảm chi phí gia tăng lợi nhuận

Tiết kiệm 10-15% chi phí nhiên liệu bằng cách nào?


Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí nhiên liệu của các doanh nghiệp lớn như DHL, Transimex, Green Leaf Vietnam là ứng dụng giải pháp Dibee nhằm giải quyết hai bài toán:


 • Giảm thất thoát nhiên liệu

 • Nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu của đội xe


Theo chia sẻ từ các doanh nghiệp, chi phí nhiên liệu đã giảm trung bình 10-15% sau vài tháng ứng dụng giải pháp.


Minh bạch hóa giao dịch nhiên liệu


Dibee cung cấp giải pháp thanh toán xăng dầu thông minh, không dùng tiền mặt, giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả từng giao dịch mua nhiên liệu. Hiện tại, Dibee đã phát triển song song hai hình thức: Thẻ vật lý và Ứng dụng di động.


 • Thẻ vật lý: Trên mỗi thẻ nhiên liệu Dibee đều in biển số xe phương tiện mà tài xế phụ trách và tài xế mỗi khi mua nhiên liệu đều cần xuất trình thẻ để xác minh thông tin. Nhờ đó, tài xế không thể đổ nhiên liệu cho xe cá nhân hoặc cho người khác mượn thẻ, doanh nghiệp tránh được hoàn toàn các giao dịch trái phép gây thất thoát chi phí.


Vòi bơm xăng Dibee

 • Ứng dụng di động: Trong nỗ lực hoàn thiện giải pháp, Dibee đã cho ra mắt ứng dụng di động và khuyến khích khách hàng chuyển đổi sang hình thức này hoặc sử dụng song song với hình thức thẻ vật lý từ đầu năm 2023. Đến nay, ứng dụng được nhiều khách hàng ủng hộ bởi những ưu điểm vượt trội so với hình thức thẻ:

  • Tính thuận tiện - tài xế có thể đổ xăng tại hơn 1000 cửa hàng xăng dầu liên kết, bao gồm toàn bộ hệ thống PVOIL thông qua ứng dụng, tìm kiếm CHXD phù hợp với cung đường di chuyển, linh hoạt thay đổi phương tiện cần đổ nhiên liệu theo thiết lập của nhà quản lý, v.v

  • Tính bảo mật và minh bạch - định danh tài xế thông qua số điện thoại, dữ liệu được đồng bộ hóa theo thời gian thực lên hệ thống quản lý (web portal) cho phép nhà quản lý kịp thời kiểm tra một giao dịch cụ thể nếu có dấu hiệu bất thường, tức thời thiết lập/đình chỉ quyền đổ nhiên liệu của tài xế với phương tiện, v.v

  • Tính tiết kiệm - ứng dụng hiện được Dibee cung cấp và nâng cấp miễn phí, giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể chi phí phát hành thẻ vật lý trong khi mang đến nhiều lợi ích vượt trội.

dibee-mobile-app-2-screens

Đối với hiện tượng tài xế đổ xăng vào chai lọ, bình chứa, Dibee tiên phong phát triển tính năng thiết lập định mức nhiên liệu cho phép doanh nghiệp thiết lập nhiều loại định mức khác nhau cho mỗi giao dịch mua nhiên liệu của tài xế, chẳng hạn như khối lượng nhiên liệu tối đa mỗi lần đổ dựa trên dung tích bình xăng hoặc cự ly chạy, loại nhiên liệu được phép đổ, số lần giao dịch tối đa trên ngày dựa trên quãng đường di chuyển, thậm chí là các trạm xăng được phép đổ dựa trên tuyến vận chuyển. Khi xảy ra sai phạm, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo đến nhân sự quản lý giúp doanh nghiệp có biện pháp điều chỉnh kịp thời.Đánh giá chính xác tình hình sử dụng nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế


Dibee cung cấp các thực tiễn trong ngành vận tải về mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của các loại phương tiện làm thước đo giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sử dụng nhiên liệu của đội xe mình. Khi ứng dụng Dibee vào quản lý chi phí nhiên liệu, doanh nghiệp sẽ được triển khai hệ thống quản lý trực tuyến, nơi cung cấp các biểu đồ, báo cáo trực quan về tình hình sử dụng nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế. Ví dụ như tài xế, phương tiện nào đang sử dụng nhiên liệu dưới/trên mức trung bình, chênh lệch bao nhiêu phần trăm.


giao diện báo cáo của nền tảng Dibee
Biểu đồ trực quan thể hiện mức tiêu thụ nhiên liệu của từng phương tiện, tài xế so với định mức lập sẵn

Với các số liệu chi tiết mà hệ thống Dibee cung cấp, doanh nghiệp cơ sở để truy vết, xác định được nguyên nhân hoặc đưa ra những giả thiết phù hợp để đánh giá vấn đề và lên phương án khắc phục. Chẳng hạn, nếu mức chênh tiêu thụ thực tế so với định mức nhỏ, nguyên nhân có thể đến từ thói quen lái xe hay tay nghề lái xe của tài xế, nhưng nếu mức chênh lệch quá lớn, khả năng cao là tài xế đang không trung thực trong hành trình di chuyển.


Kết luận


Có thể thấy, bài toán gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải là hoàn toàn khả thi với các giải pháp công nghệ hiện đại. Chỉ cần doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt công nghệ, đổi mới tư duy, những trăn trở mà doanh nghiệp đang băn khoăn sẽ có phương hướng giải quyết.


--------------     

  

Dibee đã và đang giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí nhiên liệu cho hơn 200 doanh nghiệp khách hàng với quy mô đội xe đa dạng như DHL, Vietnam Post, CJ - SG Safety Vina, Green Leaf Vietnam, Bitis’, v.v. 


Để biết thêm thông tin về Dibee và cách mà giải pháp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đồng thời hiện đại hóa quy trình quản lý cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:    

 • Business line: (028) 73 03 66 99    

 • Email: sales@dibee.co

 • Gửi thông tin và yêu cầu của Quý Doanh nghiệp TẠI ĐÂY

Comments


bottom of page