top of page

Vì sao xã hội không tiền mặt trở thành xu hướng toàn cầu?

Với bệ phóng là cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành tài chính toàn cầu, ngày càng nhiều quốc gia đang tiến gần tới mục tiêu xây dựng xã hội không tiền mặt.


1. Bức tranh toàn cảnh về thanh toán không dùng tiền mặt trên thế giới


Thị trường thanh toán không tiền mặt trên thế giới hiện rất đa dạng về hình thức và đơn vị cung ứng. Ngoài thẻ ngân hàng, các tên tuổi lớn như Goolge và Apple đã lấn sân sang mảng ứng dụng thanh toán với ưu thế về nền tảng công nghệ với sự ra mắt của các ứng dụng di động như Paypal, Venmo và Apple Pay đang ngày càng tỏ rõ ưu thế cạnh tranh với nhiều tiện ích và ưu đãi cho người sử dụng.


Tiền kỹ thuật số cũng hứa hẹn sẽ trở thành kênh thanh toán hấp dẫn trong tương lai với lợi thế chi phí giao dịch thấp. Đặc biệt, đồng tiền Libra của Facebook đang được thị trường chờ đợi với chi phí sử dụng gần như bằng 0 và tốc độ xử lý nhanh gấp hàng trăm lần các đồng tiền ảo trước đây.


App-GooglePay

Thụy Điển hiện là quốc gia đi đầu trong xu hướng không dùng tiền mặt trên thế giới. Giao dịch tiền mặt hiện chỉ còn chiếm khoảng 15% trên tổng số giao dịch mua sắm hàng hóa tại quốc gia này.

Tại Bỉ, nếu muốn mua bán bất động sản hoặc hàng hóa giá trị trên 3000 euro, bạn cần phải qua hệ thống điện tử mà không được dùng tiền mặt.thanh-toan-qua-ung-dung-di-dong

>>> Tìm đọc thêm về 6 tiêu chí lựa chọn giải pháp thanh toán và quản lý chi phí nhiên liệu hiệu quả cho doanh nghiệp tại Việt Nam để giúp bạn có thêm ý tưởng cho việc lựa chọn một giải pháp tích hợp thanh toán và quản lý chi phí đội xe hiệu quả.


2. Lợi ích của xã hội không tiền mặt


Phòng chống tội phạm


Mang tiền mặt theo người gây ra nhiều rủi ro về sự an toàn đối với người sử dụng. Nhưng với tiền điện tử và các thanh toán không tiền mặt qua thẻ, ví điện tử hoặc app ngân hàng, người dùng không phải lo lắng về vấn đề mất cắp, cướp giật khi đi đường, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và tạo ra một xã hội an toàn hơn.


Chống tham nhũng


Giao dịch điện tử lưu trữ tất cả thông tin về giao dịch cũng như danh tính các bên tham gia, do đó các cá nhân không thể che giấu thu nhập, nhà nước sẽ tránh được thất thu thuế và giảm rủi ro rửa tiền.


Ở các quốc gia có tình trạng tham nhũng, giao dịch không tiền mặt sẽ là cánh tay đắc lực giúp làm trong sạch nền tài chính.


Giảm chi phí phát hành và lưu thông tiền mặt


Khi không còn sử dụng tiền mặt, chi phí in ấn, chuyên chở và bảo quản tiền sẽ được cắt giảm rất nhiều, tiết kiệm chi phí cho xã hội.


thao-luan-hop-nhom

Tăng huy động vốn phát triển nền kinh tế

Thanh toán không tiền mặt sẽ khiến người dân giảm tích trữ tiền, ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội cho các nghiệp vụ sinh lời, từ đó giúp tăng cường nguồn vốn cho nền kinh tế.

Có lợi cho người dân khi mua sắm

Giao dịch không tiền mặt giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức khi mua sắm, người dân được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá từ fintech, ngân hàng, và nhà cung ứng.

Khi di chuyển tới các quốc gia chấp nhận thanh toán điện tử, người sử dụng cũng không cần đổi tiền địa phương để thanh toán, tạo sự linh hoạt và thuận tiện rất nhiều.


cashless-mobile-payment-scan-QR-code

3. Hạn chế của xã hội không tiền mặt

Sự riêng tư bị ảnh hưởng

Thanh toán điện tử đồng nghĩa với việc để lại thông tin cá nhân trên hệ thống lưu trữ. Người sử dụng có cơ sở để lo lắng về việc thông tin bị dò rỉ hoặc bị sử dụng cho mục đích khác.

Rủi ro về bảo mật tài khoản

Các trường hợp hacker xâm nhập được vào hệ thống và đánh cắp tiền trong tài khoản có lẽ là nỗi e ngại lớn nhất của người sử dụng.

Kết luận

Xã hội không tiền mặt là xu hướng tất yếu trên toàn cầu do những lợi ích toàn diện cho cả người sử dụng và nền kinh tế. Khi vấn đề về sự riêng tư và bảo mật được các tổ chức cung cấp dịch vụ khắc phục tốt hơn, sự băn khoăn của người sử dụng sẽ được cởi bỏ, khơi thông nguồn động lực to lớn cho phát triển.


--------------     

  

Trong những năm qua, Dibee tiên phong cung cấp các giải pháp số giúp khách hàng giảm thiểu/loại bỏ thanh toán tiền mặt trong các giao dịch mua nhiên liệu - chiếm từ 30-45% tổng chi phí vận tải của doanh nghiệp. Khách hàng của Dibee là những công ty logistics, vận tải, sản xuất hàng hóa với quy mô đội xe đa dạng như DHL, Vietnam Post, CJ - SG Safety Vina, Green Leaf Vietnam, Bitis’, v.v. 


Để biết thêm thông tin về cách mà giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đồng thời hiện đại hóa quy trình quản lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:    

 

  • Business line: (028) 73 03 66 99    

  • Email: sales@dibee.co

  • Gửi thông tin và yêu cầu của Quý Doanh nghiệp TẠI ĐÂY


コメント


bottom of page