top of page

6 số liệu bạn cần nắm để quản lý đội xe hiệu quả

Để quản lý đội xe hiệu quả, bạn cần nắm được 6 số liệu quan trọng sau đây.


1. Số km đã di chuyển


Phương tiện được bảo dưỡng tốt sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn, ít hỏng vặt hơn. Muốn vậy, bạn cần có lịch bảo dưỡng định kỳ để theo dõi trạng đội xe.


Để lập lịch bảo dưỡng định kỳ phù hợp, bạn cần ghi lại số km di chuyển hàng ngày của từng phương tiện.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm vận tải có tính năng tự động thu thập dữ liệu về quãng đường di chuyển và nhắc nhở bạn ngày tới hạn bảo dưỡng.


quản lý đội xe
Lên lịch bảo dưỡng định kỳ cho từng phương tiện giúp đội xe luôn trong tình trạng đảm bảo

2. Kết quả kiểm tra phương tiện


Bạn cần kiểm tra tất cả phương tiện hàng ngày sau khi kết thúc hành trình để nắm được tình trạng xe, và phát hiện vấn đề và sửa chữa kịp thời.


Việc này giúp phòng ngừa phương tiện hỏng hóc giữa đường gây gián đoạn hành trình, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.


3. Chi phí nhiên liệu


Một trong những chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của phương tiện và tài xế là mức tiêu thụ nhiên liệu và chi phí nhiên liệu trên mỗi km.


Dựa vào số liệu này, bạn có thể đánh giá được nhu cầu đào tạo kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế.


Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm quản lý nhiên liệu thông minh như thẻ Dibee Fleet Card. Với giải pháp này, bạn có thể nắm được tài xế nào không trung thực về chi phí nhiên liệu.


thẻ nhiên liệu Dibee
Thẻ Dibee Fleet Pay thông minh giúp bạn thanh toán và quản lý chi phí nhiên liệu hiệu quả

4. Thời gian bảo trì


Thời gian bảo trì càng lâu, chi phí gián đoạn đối với doanh nghiệp càng lớn, do đó, bạn cần ghi lại ngày giờ bảo trì và ngày giờ hoàn thành.


Nếu doanh nghiệp bạn có xưởng bảo dưỡng riêng, số liệu này sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. Nếu bạn bảo dưỡng bên ngoài, số liệu này cũng giúp bạn lựa chọn xưởng sửa chữa chất lượng tốt.


5. Hiệu suất sử dụng tài sản


Tận dụng tối đa tài sản bạn sở hữu là vô cùng quan trọng.


Số liệu về quãng đường di chuyển hàng ngày của từng phương tiện sẽ giúp bạn phát hiện các phương tiện ít sử dụng để có phương án thanh lý bớt nếu cần thiết.


Ngược lại, đội xe của bạn cũng có thể đang bị quá tải nếu quãng đường di chuyển quá nhiều. Lúc đó bạn nên tính phương án mua thêm phương tiện để đảm bảo nhu cầu vận chuyển của doanh nghiệp.


đội xe tải
Đội xe của bạn có đang hoạt động quá tải không?

6. Vật tư tồn kho


Bạn cần đảm bảo kho vật tư luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của đội xe. Điều này giúp bạn phòng ngừa được các hỏng hóc nặng khiến tăng chi phí cho doanh nghiệp.


Nắm được vật tư tồn kho cũng giúp bạn bổ sung ngay vật tư đã dùng hết. Nhờ đó phương tiện luôn được sửa chữa kịp thời, tránh thời gian gián đoạn.


Trên đây là 6 số liệu quan trọng mà mọi nhà quản lý cần nắm được khi quản lý đội xe, giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng thực tế, tránh hành động cảm tính.


Chúc bạn thành công!

234 views
bottom of page